Tác dụng và tính chất của dầu nhờn

Đăng bởi: Admin   Phòng: BBT Nôi dung máy nén khí   Ngày đăng: 13/09/2012
Xem bản pdf tại đây

Độ  nhớt đóng vai trò quan trọng trong tính chất của một loại dầu động cơ.  Nếu đánh giá theo độ nhớt của SAE, dầu có chữ "W" là loại đa cấp, dùng  trong tất cả các mùa. Khi phân loại theo tính năng API, các ký tự sau  chữ "S" hay "C" có thứ tự càng lớn trong bảng chữ cái càng tốt.
Thay dầu là một trong những thói quen cần có đối  với hầu hết những người đi ôtô, xe máy. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi  người đều hiểu cặn kẽ về những tính năng, cũng như thông số ghi trên  sản phẩm này. Điển hình như chữ “W” trong ký hiệu SEA 10W40 ghi trên các  loại dầu nhớt thường được nghĩ là “Weight”, trong khi thực tế nó dùng  đểchỉ từ “Winter”.
                                                                 
Tác dụng và tính chất của dầu nhờn
Trong động cơ, dầu nhờn có nhiều tác dụng như giảm  ma sát giữa hai bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhau, giải nhiệt làm mát,  làm kín, chống ăn mòn. Tuy nhiên, tác dụng cơbản nhất của nó vẫn là  giảm ma sát nên độ nhớt là chỉ tiêu có ảnh hưởng quan trọng nhất đến  chất lượng của một sản phẩm dầu nhờn thương mại.
Độ nhớt của dầu thay đổi theo nhiệt độ. Khi ở nhiệt  độ cao, độ nhớt giảm và ngược lại.
Dầu có độ nhớt thấp dễ di chuyển hơn  so với dầu có độ nhớt cao. Ngoài ra, do trọng
lượng của các phân tử cấu  thành nên dầu nhờn có liên quan trực tiếp đến độ nhớt của nó nên người  ta thường gọi thành dầu nặng hay dầu nhẹ. Dầu nhẹ dùng để chỉ loại có độ  nhớt thấp, dầu nặng chỉ dầu có độ nhớt cao.
Trên thực tế, dầu nhẹ dễ bơm và luân chuyển qua  động cơ nhanh hơn. Ngược lại, dầu nặng thường có độ nhớt cao, di chuyển  chậm hơn nên có áp suất cao hơn nhưng lưu lượng dầu qua bơm lại thấp  hơn.
Phân loại dầu nhờn theo độ nhớt
Ở phương pháp phân loại theo độ nhớt, các nhà sản  xuất dầu nhớt thống nhất dùng cách
phân loại của Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ  SAE (Society of Automotive Engineers). Các phân loại của SAE tùy thuộc  vào sản phẩm dầu đó là đơn cấp hay đa cấp. Dầu đa cấp có độ nhớt thỏa  mãn ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau còn dầu đơn cấp chỉ đáp ứng ở  một
nhiệt độ nào đó.
Hệ thống phân loại của SAE khá phức tạp, nó liên  quan tới nhiều khái niệm khác nhau.
Tuy nhiên, có thể chỉ ra những yếu  tố chính. Đối với dầu đa cấp, sau chữ SAE là tiền tốnhư 5W, 10W hay  15W, 20W. Những số đứng trước chữ "W" dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà  loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định  nhiệt độkhởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó  nhưng theo nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở âm 20 độ C,  dầu 15W khởi động tốt ở âm 15 độ C.
Các loại dầu động cơ ở các nước hàn đới thường là  loại 5W, 10W, 15W nhưng đa số các sản phẩm ở Việt Nam chỉ là loại 15W  hay 20W. Mặc dù không có ý nghĩa quan trọng khi khởi động vì thời tiết ở  Việt Nam thường không quá lạnh, nhưng để đạt được các yêu cầu khởi động  lạnh, các nhà sản xuất phải thêm vào các chất phụ gia nên dầu có số  càng
nhỏ thì càng đắt. Loại 15W và 20W có mức giá trung bình nên được  các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất ở Việt Nam. Đứng sau chữ "W" ở loại dầu đa cấp có thể là chữ  40, 50 hoặc 60. Đây là ký tự dùng để
chỉ khoảng độ nhớt ở 100 độ C của  các loại dầu nhờn. Thông thường, số càng to thì độ nhớt càng lớn và  ngược lại. Ví dụ, với xe hoạt động không quá khắc nghiệt như
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
01/11/2021 / brandinfo
Vai trò cơ bản của biến tần là biến đổi nguồn DC thành nguồn AC. Nguồn điện xoay chiều có thể được cung cấp cho gia đình và các ngành công nghiệp sử dụng tiện ích công cộng, nếu không, hệ thống điện xoay chiều của pin chỉ có thể lưu trữ nguồn điện một chiều. Ngoài ra, hầu hết tất cả các thiết bị gia dụng, cũng như các thiết bị điện khác có thể hoạt động tùy thuộc vào nguồn điện AC.
24/03/2021 / brandinfo
Một máy nén khí là một khoản đầu tư tốn kém trong bất kỳ cơ sở sản xuất. Với việc sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong các doanh nghiệp yêu cầu hiệu suất cao, chúng ta thường quên rằng nó cần được bảo trì định kỳ để hoạt động hiệu quả. Giống như tất cả các máy móc, sau quá trình sử dụng rộng rãi, các vấn đề hao mòn nhỏ có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu những vấn đề này bị bỏ qua, chúng có thể phát triển thành những sửa chữa lớn gây tốn kém. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách năm mẹo bảo dưỡng máy nén khí để đảm bảo tuổi thọ và chức năng của hệ thống khí nén của bạn.
24/03/2021 / brandinfo
So với khí cụ chạy bằng điện, dụng cụ chạy bằng khí nhẹ hơn, dễ sử dụng hơn cũng như an toàn và dễ bảo trì hơn. Lợi ích chính là một máy nén khí có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mỗi công cụ khi cần thiết thay vì mỗi công cụ yêu cầu nguồn điện riêng. Hơn nữa, máy nén thường êm hơn và có ít bộ phận hơn nên dễ bảo trì hơn theo thời gian và ít hỏng hóc hơn!
19/12/2020 / brandinfo
Máy nén khí piston từ 2HP trở xuống/1.5KW thuộc phân khúc máy nén khí mini. Bài viết dưới đây PHUTIN sẽ chỉ ra top 3 loại máy nén khí 1.5-2HP/1.5kW phổ biến và tốt nhất trên thị trường hiện nay.
06/06/2016 / Admin
Những Lỗi Thường Gặp Của Máy Nén Khí Và Biện Pháp Khắc PhụcSau đây mình xin đưa ra một số lỗi cơ bản rễ nhận biết nhất của máy nén khí trục vít: những lỗi này loại trừ những trường hợp bị lỗi phần cơ khí rễ nhận biết quan sát bằng
Tin đã đăng

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN
 Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 
0650.3555108 - 0933 384 579
0650.3555109
http://maynenkhi.pro.vn 
phutin@vnn.vn , sales.phutin@gmail.com
phutincoltd

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2016 © maynenkhi.pro.vn