Các loại biến tần & Sơ đồ mạch và ứng dụng

Đăng bởi: brandinfo   Phòng: BBT Nôi dung máy nén khí   Ngày đăng: 01/11/2021

Việc chuyển đổi điện năng từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều đã được thực hiện vào giữa thế kỷ 19 và thế kỷ 20 với sự trợ giúp của bộ MG (bộ máy phát động cơ) và bộ chuyển đổi quay. Vào đầu thế kỷ 20, các ống chứa đầy khí, cũng như các ống chân không, được sử dụng làm công tắc trong mạch biến tần. Biến tần là một thiết bị điện và nó có khả năng thay đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều ở một tần số cũng như điện áp nhất định. Ví dụ, nếu chúng ta muốn cung cấp nguồn điện cho các thiết bị gia dụng thì nó sẽ sử dụng nguồn điện xoay chiều 230V. Trong một số trường hợp, khi không có nguồn AC thì nguồn điện có thể được cung cấp cho các thiết bị gia dụng thông qua một bộ biến tần 12V. Biến tần được áp dụng cho các hệ thống PV để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện trong các túp lều trên núi, nhà biệt lập, tàu thuyền, xe tải, vv Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về biến tần là gì? cách chế tạo biến tần , hoạt động và các ứng dụng của nó.

Biến tần là gì?

Biến tần có thể được định nghĩa là nó là một thiết bị điện có hình dạng nhỏ gọn và hình chữ nhật dùng để chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) điện áp xoay chiều (AC) điện áp trong các thiết bị thông thường. Các ứng dụng của DC liên quan đến một số loại thiết bị nhỏ như hệ thống năng lượng mặt trời . Dòng điện một chiều được sử dụng trong nhiều thiết bị điện nhỏ như hệ thống năng lượng mặt trời , pin điện, nguồn điện , pin nhiên liệu vì chúng được tạo ra đơn giản là dòng điện một chiều.

 

biến tần inverter.jpg

Vai trò cơ bản của biến tần là biến đổi nguồn DC thành nguồn AC. Nguồn điện xoay chiều có thể được cung cấp cho gia đình và các ngành công nghiệp sử dụng tiện ích công cộng, nếu không, hệ thống điện xoay chiều của pin chỉ có thể lưu trữ nguồn điện một chiều. Ngoài ra, hầu hết tất cả các thiết bị gia dụng, cũng như các thiết bị điện khác có thể hoạt động tùy thuộc vào nguồn điện AC.

Nói chung, trong một số trường hợp, điện áp đầu vào nhỏ hơn bất cứ khi nào điện áp đầu ra tương đương với điện áp cung cấp lưới 120 V hoặc 240 V tùy theo quốc gia. Các thiết bị này là thiết bị độc lập cho một số ứng dụng như năng lượng mặt trời. Có nhiều loại biến tần khác nhau có sẵn trên thị trường dựa trên hình dạng dạng sóng chuyển mạch. Biến tần sử dụng nguồn điện một chiều để cung cấp điện áp xoay chiều cung cấp cho thiết bị điện tử cũng như điện.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Hoạt động của biến tần là nó chuyển đổi DC thành AC, và các thiết bị này không bao giờ tạo ra bất kỳ loại điện nào vì năng lượng được tạo ra bởi nguồn DC. Trong một số tình huống như khi điện áp DC thấp thì chúng ta không thể sử dụng điện áp DC thấp trong thiết bị gia đình. Vì vậy, do lý do này, một biến tần có thể được sử dụng bất cứ khi nào chúng ta sử dụng bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Các loại biến tần

Biến tần được phân thành hai loại là một pha và ba pha

Biến tần một pha

Biến tần một pha được phân thành hai loại là biến tần bán cầu và biến tần toàn cầu

Biến tần nửa cầu

Bộ biến tần nửa cầu là một khối cấu tạo thiết yếu trong bộ biến tần cầu đầy đủ. Nó có thể được chế tạo với hai công tắc trong đó mỗi một tụ điện của nó có điện áp o / p tương đương với Vdc2. Ngoài ra, các công tắc cân bằng lẫn nhau, nếu một công tắc được kích hoạt thì tự động công tắc khác sẽ tắt.

Biến tần toàn cầu

Các cầu đầy biến tần mạch chuyển đổi dòng điện một chiều để thay thế hiện tại. Nó có thể đạt được bằng cách mở cũng như đóng các công tắc trong một chuỗi chính xác. Loại biến tần này có các trạng thái hoạt động khác nhau phụ thuộc vào các công tắc đóng.

Biến tần ba pha

Bộ nghịch lưu ba pha được sử dụng để thay đổi điện một chiều đầu vào thành điện xoay chiều đầu ra 3 pha. Nói chung, 3 nhánh của nó được làm trễ với một góc 120 ° để tạo ra nguồn điện xoay chiều 3 pha. Điều khiển biến tần có tỷ lệ 50% cũng như điều khiển có thể diễn ra sau mỗi T / 6 của thời gian T. Các công tắc được sử dụng trong biến tần bổ sung cho nhau.

Bộ nghịch lưu 3 pha đặt trên nguồn DC tương tự, và điện áp cực trong bộ nghịch lưu 3 pha tương đương với điện áp cực trong bộ nghịch lưu nửa cầu 1 pha. Các biến tần này có hai chế độ dẫn như chế độ dẫn 120 ° & chế độ dẫn 180 °.

Sơ đồ mạch biến tần

Có nhiều mạch điện cơ bản cho các thiết bị điện,  một máy biến áp và các thiết bị chuyển mạch. Sự thay đổi DC thành AC có thể đạt được bằng năng lượng dự trữ trong nguồn DC như pin . Toàn bộ quá trình có thể được thực hiện với sự trợ giúp của các thiết bị chuyển đổi được BẬT & TẮT liên tục, và sau đó thực hiện bước với máy biến áp.

sơ đồ mạch biến tần.jpg

Điện áp DC đầu vào có thể được BẬT / TẮT bằng cách sử dụng các thiết bị nguồn như MOSFET, nếu không thì bóng bán dẫn nguồn. Điện áp thay đổi trong cuộn sơ cấp tạo ra điện áp xoay chiều ở cuộn dây. Hoạt động của máy biến áp tương đương với một bộ khuếch đại trong đó đầu ra có thể tăng từ nguồn điện áp do pin cung cấp lên 120 V nếu không thì 240 V.

Có ba giai đoạn o / p biến tần được sử dụng thường xuyên là, một biến áp đẩy kéo bằng trung tâm, đẩy kéo bằng nửa cầu và đẩy kéo bằng toàn cầu. Cách này phổ biến nhất vì tính dễ dàng và kết quả chắc chắn; nhưng, nó sử dụng một máy biến áp lớn với hiệu suất thấp hơn. Một dòng điện một chiều dễ dàng đẩy sang bộ biến tần xoay chiều bằng mạch biến áp ở tâm có thể được thể hiện trong hình dưới đây.

Các ứng dụng của biến tần

Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng như bộ điều hợp xe hơi nhỏ cho văn phòng, ứng dụng gia đình, cũng như các hệ thống lưới điện lớn.

  • Biến tần có thể được sử dụng như một bộ nguồn UPS

  • Chúng có thể được sử dụng làm biến tần độc lập

  • Chúng có thể được sử dụng trong  hệ thống năng lượng mặt trời

  • Biến tần là khối cấu tạo cơ bản của bộ  nguồn chế độ chuyển mạch SMPS.

  • Chúng có thể được sử dụng trong quạt ly tâm, máy bơm, máy trộn, máy đùn, giá thử nghiệm. băng tải, máy bơm định lượng. và thiết bị xử lý web.


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
24/03/2021 / brandinfo
Một máy nén khí là một khoản đầu tư tốn kém trong bất kỳ cơ sở sản xuất. Với việc sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong các doanh nghiệp yêu cầu hiệu suất cao, chúng ta thường quên rằng nó cần được bảo trì định kỳ để hoạt động hiệu quả. Giống như tất cả các máy móc, sau quá trình sử dụng rộng rãi, các vấn đề hao mòn nhỏ có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu những vấn đề này bị bỏ qua, chúng có thể phát triển thành những sửa chữa lớn gây tốn kém. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách năm mẹo bảo dưỡng máy nén khí để đảm bảo tuổi thọ và chức năng của hệ thống khí nén của bạn.
24/03/2021 / brandinfo
So với khí cụ chạy bằng điện, dụng cụ chạy bằng khí nhẹ hơn, dễ sử dụng hơn cũng như an toàn và dễ bảo trì hơn. Lợi ích chính là một máy nén khí có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mỗi công cụ khi cần thiết thay vì mỗi công cụ yêu cầu nguồn điện riêng. Hơn nữa, máy nén thường êm hơn và có ít bộ phận hơn nên dễ bảo trì hơn theo thời gian và ít hỏng hóc hơn!
19/12/2020 / brandinfo
Máy nén khí piston từ 2HP trở xuống/1.5KW thuộc phân khúc máy nén khí mini. Bài viết dưới đây PHUTIN sẽ chỉ ra top 3 loại máy nén khí 1.5-2HP/1.5kW phổ biến và tốt nhất trên thị trường hiện nay.
06/06/2016 / Admin
Những Lỗi Thường Gặp Của Máy Nén Khí Và Biện Pháp Khắc PhụcSau đây mình xin đưa ra một số lỗi cơ bản rễ nhận biết nhất của máy nén khí trục vít: những lỗi này loại trừ những trường hợp bị lỗi phần cơ khí rễ nhận biết quan sát bằng
08/12/2020 / brandinfo
Lợi ích của dịch vụ sủa chữa trọn gói: - Giảm chi phí quản lý rất nhiều - Không cần phải tuyển thêm nhân viên kỹ thuật và mât công đào tạo nhân viên mới - Không phải đi tìm mua các phụ tùng máy nén khí bị hư hỏng để thay thế - Chủ động về thời gian quản lý
Tin đã đăng

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH TM & DV - KT PHÚ TÍN
 Đại lộ Bình Dương - Ấp 3 Xã Thới Hòa - Bến Cát - Bình Dương. 
0650.3555108 - 0933 384 579
0650.3555109
http://maynenkhi.pro.vn 
phutin@vnn.vn , sales.phutin@gmail.com
phutincoltd

Kết nối với chúng tôi

Copyright 2016 © maynenkhi.pro.vn